5 CÁCH ĐÁNH TAN SỰ TRÌ HOÃN

Trì hoãn là thói quen không tốt, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Sau đây là 5 cách đơn giản nhất giúp bạn vượt qua được sự trì hoãn của bản thân để có 1 ngày làm việc năng suất.

1. Dậy sớm hơn vào mỗi buổi sáng

Thức dậy sớm bạn sẽ có thêm thời gian để thể dục, ăn bữa sáng không phải vội vàng, lướt qua bản tin đầu ngày để cập nhật tin tức,… tinh thần sảng khoái và đầy năng lượng để bắt đầu buổi làm việc.

Ngược lại, việc dậy trễ chính là một hình thức của thói quen trì hoãn.

2. Lên kế hoạch cho ngày mới (To do list)

Trước khi bắt đầu ngày làm việc hãy dành 5 phút để viết ra giấy những công việc cần phải làm trong ngày và luôn để danh mục này trong tầm mắt của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần lần lượt thực hiện các công việc đã liệt kê ra.

Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được các việc cần phải làm và không bị xao nhãng vì những việc không liên quan, thói quen trì hoãn vì thế cũng sẽ được đánh tan.

Tất cả những người thành công đều lên kế hoạch trước cho ngày mới của họ.

3. Sắp xếp công việc trong ngày khoa học

Để năng lượng tích cực được duy trì trong suốt buổi làm việc và sự trì hoãn không có cơ hội xuất hiện, bạn cần phải sắp xếp thứ tự các công việc cần thực hiện trong ngày theo thứ tự: ưu tiên việc quan trọng, việc dễ dàng và nhẹ nhàng làm trước.

Công việc đầu tiên nên là việc không quá khó khăn hay mất nhiều thời gian để thực hiện, để bạn không sớm mệt mỏi và đuối sức.

Tập trung vào việc tạo động lực để bạn có thể hoàn thành tất cả các mục tiêu của bạn.

4. Hạn chế tất cả yếu tố gây xao nhãng

Chúng ta luôn có nhiều thứ khiến bản thân xao nhãng, mất tập trung trong quá trình làm việc, như: điện thoại, mạng xã hội và nhiều thứ khác.

Khi bắt đầu làm việc hãy hạn chế tất cả những thứ có thể làm bạn phân tâm và tập trung vào công việc phải hoàn thành. Thử thách lớn nhất của mỗi người chính là chiến thắng bản ngã của mình.

5. Loại bỏ suy nghĩ trì hoãn

Tuyệt đối loại bỏ những suy nghĩ như: để đó chút làm, để ngày mai rồi làm, từ từ rồi làm,… Những suy nghĩ này chỉ cần khởi lên trong đầu thôi cũng sẽ khiến bản thân rơi vào trạng thái trì hoãn, tự dung túng cho sự lười biếng của bản thân.

Hãy duy trì 5 điều trên đây, bạn sẽ luôn trong trạng thái sẵn sàng, kiểm soát được bản thân và hạn chế tình trạng stress vì công việc.

“Nếu bạn muốn biến một công việc dễ dàng trở nên cực kì khó khăn, chỉ cần tiếp tục trì hoãn việc đó.” - Olin Miller

(Nguồn: BP. Tuyển dụng Đất Xanh Miền Nam sưu tầm và biên soạn)